Công nghệ càng phát triển, thì kỹ thuật in ấn ngày càng hiện đại hơn, nhất là về lĩnh vực in màu. Hãy tìm hiểu ngay các công nghệ in ấn phổ biến ngày nay.

Ngành in ấn ngày càng quan trọng trong đời sống con người. Vậy các nhà máy thường sử dụng công nghệ in gì? Những công nghệ in ấn đó có đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Công nghệ in offset

Kỹ thuật in ấn offset thuộc vào dạng hiện đại và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Trong công nghệ in ấn này, trên ống bản kẽm sẽ hiển thị các phần tử in. Các phần tử in đó gồm có: Phần tử in mực và phần tử in không bắt nước.

Trong quá trình sử dụng công nghệ in, sẽ có một ống bản kẽm để ép các phần tử in lên tấm offset. Rồi từ tấm offset vừa được in, ép lên tấm giấy in. Các thao tác được thực hiện nhanh gọn, vì thế ít khi tạo ra các lỗi không đáng có.

Công nghệ in flexo

Công nghệ in ấn Flexo hay còn được biết là in có bản nổi lên tấm cao su hay tấm nhựa polyme. Thông qua các phương thức kỹ thuật số hay kỹ thuật analog để tạo ra các bản in.

Trong công nghệ này, các phần tử in nằm nổi cao hơn các phần tử không phải in. Từ khay mực, mực di chuyển sang trục xoay tròn có nhúng sẵn một đầu trong khay mực. Trục này xoay tròn tiếp xúc với trục anilox khác có thể giữ một lượng mực để thực hiện việc in ấn.

Công nghệ in kỹ thuật số

Sử dụng công nghệ in kỹ thuật số máy tính, công nghệ in kỹ thuật số là phương thức in ấn hiện đại nhất. Hình ảnh cần in chỉ cần tải vào máy tính để phân tích dựa trên các kỹ thuật số. Còn lại các bước pha mực, in mực sẽ được thực hiện tự động lên bề mặt in.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu chung về một số dịch vụ in ấn giấy có trên thị trường - Khám phá công nghệ in ấn hiện đại tiên tiến được nhiều đơn vị in áp dụng

Công nghệ in ống đồng

Công nghệ in ống đồng còn được biết đến với tên gọi kỹ thuật in lõm. Ở công nghệ này, người ta sử dụng một trục đồng. Trên bề mặt trục đồng sẽ có các phần tử in lõm xuống, còn các phần tử không in lồi lên. Trong các lỗ lõm có các hạt mực.

Ngoài ra, cũng có một thanh gạt để tránh việc mực lem lên phần mặt lồi. Hình ảnh sẽ được in trực tiếp lên bề mặt tấm in. Các bước thực hiện khá đơn giản, có hiệu suất cao. Ngày nay, công nghệ in ấn ống đồng được sử dụng trong việc in bao bì, in trên các màng mỏng hoặc dày.

Công nghệ in lụa

Ngày nay, ta gọi đây là in lưới. Công nghệ này hoạt động dựa trên phần mực thấm qua lưới in và dính trực tiếp lên tấm in. Trước khi làm công đoạn này, người ta sẽ thấm một số hóa chất chuyên dùng cho mắt lưới. 

Ta có thể tham khảo các dạng công nghệ in lụa sau: In bằng máy máy cơ khí, in tự động bằng máy in, in thủ công. Và sẽ gồm các bước sau: Đầu tiên làm khuôn, chế tạo bàn in và dao gạt. Sau đó, sẽ bắt đầu vào pha màu và keo in. Cuối cùng sử dụng công nghệ in ấn để in.

Công nghệ in typo

Công nghệ in ấn typo là một một cái tên vô cùng quen thuộc. Đây là công nghệ in lâu đời nhất. Ngày nay, hầu hết các nhà máy không còn sử dụng kỹ thuật này. Muốn in ta phải đúc riêng từng con chữ. Từ đó kết nối các chữ lại với nhau, tạo thành từng chữ, từng dòng.

Các công đoạn, thao tác của công nghệ này khá là mất thời gian. Cách này không khoa học, rườm rà. Chính vì thế, bây giờ công nghệ này hầu hết đã bị loại bỏ.

Công nghệ in laser

Đây là công nghệ in ấn tĩnh điện gián tiếp. Sử dụng công nghệ in ấn này như sau: Quét tia laser lên bề mặt trống. Tùy thuộc vào độ đậm nhạt của màu mà cường độ tia laser cũng sẽ có thay thay đổi. Số lượng mực được hút phụ thuộc vào điểm tích điện khi lăn qua hộp mực. Từ đó tạo nên hình ảnh cần in.

Xem ngay: Mọi điều bạn cần biết về 5 kỹ thuật in danh thiếp phổ biến

Một số công nghệ in ấn khác

Bảy công nghệ trên là những công nghệ thường được sử dụng nhất. Ngoại trừ những công nghệ đó, các nhà máy vẫn sử dụng công nghệ in ấn khác. Đó là công nghệ in proof, công nghệ in tự trở, công nghệ in AB… Những công nghệ này có thể ứng dụng trong in cáo, in card, in kẹp file, hay in catalogue…

Xem thêm chi tiết các dịch vụ của In Việt Hàn tại đây:

Tham khảo thêm: Lợi ích khi sử dụng kẹp file doanh nghiệp - Tiêu chuẩn về kích thước in kẹp file doanh nghiệp

Tags:
công nghệ in ấn, sử dụng công nghệ in
Chia sẻ bài viết: